Tin Tức Volvo gắn camera trên xe để giảm tai nạn

Tập Lái
15/1/18
22
8
3
26
TTO - Khi nhận định tài xế không lái an toàn, hệ thống sẽ tự động giảm tốc độ hoặc thay mặt tài xế gọi thẳng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng của Volvo để báo động, thậm chí là đậu hẳn vô lề.


Trung tâm kiểm định tính an toàn của xe Volvo - Ảnh: Slash Gear

Với mong muốn giảm thiểu các vụ tai nạn cho người dùng, hãng xe hơi Volvo cho biết sẽ tích hợp thêm các camera giám sát trạng thái của tài xế vào các mẫu xe mới.
Hiện chưa rõ có tổng cộng bao nhiêu camera được lắp và vị trí lắp đặt, nhưng một điều chắc chắn là các mẫu xe đời 2020 với kiểu dáng SPA2 của họ đều được trang bị.

Trong các vụ tai nạn xe hơi, mất tập trung và say xỉn được cho là "thủ phạm" chính và hậu quả thường rất nghiêm trọng. Theo Volvo, hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn mới của họ có thể giám sát các hành vi mất tập trung lẫn bị say xỉn. Ví dụ như khoảng thời gian dài tài xế không có tác động lên vô-lăng, điều khiển xe chạy xiên xẹo, đánh võng trên đường, sự chậm chạp trong phản ứng của tài xế và thậm chí là… nhắm mắt.
Các camera gắn bên trong xe khi ấy sẽ theo dõi nơi mà ánh mắt của tài xế hướng tới để đi đến nhận định liệu tài xế có đang điều khiển xe trong trạng thái an toàn.


Camera trong xe giám sát trạng thái của người lái nhằm tránh tai nạn do say xỉn

Một khi nhận định tài xế không lái an toàn, hệ thống sẽ tự động can thiệp bằng cách giảm tốc độ của xe hoặc thay mặt tài xế gọi thẳng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng của Volvo để báo động, thậm chí là đậu hẳn vô lề. Điểm thú vị ở hệ thống này là sẽ không cho phép tài xế can thiệp vào, tức khi mua xe là họ chỉ có thể để yên đó và sử dụng chứ không thể tắt đi để mặc sức "hết ga hết số", đại diện của hãng xe Volvo cho biết.
Hãng xe hơi Volvo cũng nói tất cả dữ liệu video thu thập được đều chỉ giữ lại trong xe chứ không truyền phát ra bên ngoài hay đưa về trụ sở của hãng, do đó người dùng có thể yên tâm về quyền riêng tư của mình.
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook