Thảo Luận Chung Sao xe biển tỉnh lại bị phân biệt?

Hạng B2
29/3/17
401
1.362
93
Xác nhận
confirm
Do nhiều người SG nghĩ SG là hòn ngọc viễn đông, nên người SG thường nghĩ họ thuộc chủng tộc cao hơn. Các bác nói các biển này biển kia hay lấn làn, vượt đèn đỏ, là do các bác nghĩ vậy hay có số liệu thống kê? Tất cả đều do các bác tự vẽ ra trong đầu mình thôi.
E xin lỗi e là người HN, nhưng cái kiểu phân biệt Bắc K.ì là do chính mấy bác SG vẽ ra nhé, chứ mấy chục năm ở HN chưa bao giờ e thấy ai nói Nam Kì
E nói vậy cũng hơi vơ đũa vì đó chỉ là 1 bộ phận nhỏ, nhưng hy vọng đã vào os đa số đều là người thành đạt, hoặc ít ra là kinh tế thuộc dạng khá, thì suy nghĩ đánh giá và cư xử cũng nên chuẩn hơn, và có thể giúp người SG bỏ thói phân biệt dù là trong suy nghĩ
A cứ kêu mấy thằng nam kỳ thoải mái, có vđ gì đâu??? Còn tại sao gọi đúng các anh là bắc kỳ lại tự ái và nổi máu lên nhỉ????
 
Hạng F
1/6/15
5.322
16.983
113
Xác nhận
confirm
Vqi

Ủa vậy ko phải miền Bắc thì hết xưng cụ với xưng mềnh làm gì như bê đê vậy? Chơi khắp các diễn đàn từ 10 năm trc mình chưa thấy thằng miền Nam nào xưng cụ với nhau. Chưa kể ai chơi diễn đàn này lâu rồi cũng biết hay gọi nhau là gì. Lấp liếm làm chi mà cái danh phận còn ko dám nhận vì sợ nhột :D

Công ty tư vấn du học đặt ở miền Bắc chắc toàn người miền Nam với miền Trung vào làm :)). Khách hàng thì chắc cũng từ miền Nam với miền Trung bay vào để kí hợp đồng (vì ở địa phương họ ko có cty du học), thuê nhà trọ ở nơi xa xôi để học tiếng Nhật 6 tháng (để có chứng chỉ ngôn ngữ bổ sung vào hồ sơ). Anh thông minh đấy, Anh đăng ký cáp quang chắc bay vào SG để đăng ký? :D

Nghĩ được như vậy thì cái dân trí của anh nó khác mình nhièu rồi, mình ko nói lại anh. Mình từ đầu tranh luận, lý lẽ rất khách quan, cũng khoe có mấy thằng bạn cccd "Hà Nội 1" đàng hoàng. Nhưng gặp cái kiểu cãi cùn tội nghiệp như anh khiến mình dek có khách quan đc nữa, mà nó góp phần khiến cho mình khinh khỉnh hơn :D.

Cải thiện văn hoá, học cái văn minh để ra ngoài đường, ra nước ngoài hãnh diện thì ko chịu. Cứ đòi dìm văn hoá người khác xuống cho bằng mình, rồi bày đặt mang 2 chữ đồng bào ra để đánh đồng với nhau. Trong khi cầm cái passport ra ngoài thì bị hắt như hủi cũng nhờ cái bọn đại sứ quán Nhật chỉ điểm ấy.

Cứ cái kiểu ko biết xấu hổ để chấn chỉnh bản thân. Bị lên án thì giãy đành đạch lên đòi tự ái dân tộc. Thì mãi chỉ ngồi trong cái giếng ấy thôi anh bạn ạ. Cứ ngồi đó mà ca bài ca ái quốc nhá, mình dị ứng tranh luận với mấy thằng lên đây thể sự hiện văn minh ảo lắm. Hihi
Thôi mà anh, người ta còn không dám nhận mình là người miền Bắc, anh còn truy kinh thế :D
 
Reactions: umihira
9/5/16
1.470
939
113
Bình Phước
Xác nhận
confirm
Xứ nào không có khu ổ chuột bạn chỉ coi, Nhật Hàn Sing hay xứ văn minh cũng có nhe bạn. Mình đang nói chuyện văn hóa giao thông nhưng bạn trả lời kiểu tự ái vùng miền thì pó tay. Nhắc lại tui kg phân biệt vùng miền, còn ai nhột nhạt tự ái cứ ném gạch tui xây biệt thự kk
mình chỉ đơn cử một địa phương thôi bạn, đừng có chỉ chăm chăm đọc có 1 câu rồi nói thế. sài gòn, hồi mình mới từ quê lên, đi quận nào cũng thấy những bất cập hết, cũng bát nháo xô bồ, chứ không riêng gì quận nào. riết rồi cũng quen thôi, coi chuyện đó bình thường như cái giường cái chiếu (cũng có thể bị lừa miết nên khôn ra). Bởi vậy đừng có lấy các thành phố lớn ra mà nói đó là chốn văn mình thế này thế kia, người thành phố là người người văn minh, nhà nhà văn minh. ở quê 200 người thì có 1-2 người có vấn đề về văn hóa, thì ở thành phố 5-6 triệu người thì cũng có 20-30 ngàn người tầm bậy là bình thường thôi. nếu không tin, cứ đi đến các trại giam An Phước, Tống Lê Chân, Thủ Đức mà hỏi thì 80% tù số trong đó đến từ các thành phố lớn, khu công nghiệp lớn: Đồng Nai. Vũng Tàu, TP.HCM...
Mình đã số ở sài gòn mười mấy năm về trước, nên mình hiểu rõ thực trạng sài gòn hồi đó và bây giờ như thế nào, đừng có lấy quá khứ ra mà lòe loẹt là : có sống hồi đó mới biết văn minh bla bla...
 
Hạng B2
3/6/16
263
422
28
Em 50% Bắc Kỳ, 50% Nam Kỳ chắc dễ nói chuyện với bác hơn?

Thật ra mang cái gốc Bắc vô Nam sinh hoạt (kể cả những người Bắc ở Đồng Nai) nó cũng giống như bác cầm hộ chiếu VN sinh hoạt, giao du ở các nước phát triển vậy. Bác có bao giờ lâm vào cảnh bị người ở nước văn minh đối xử khác (mặc dù bản thân người đó ko có ý định phân biệt đối xử) với người ở quốc gia khác đến đất nước đó ko?
Dân VN ở nước ngoài rất nổi tiếng về vấn nạn tội phạm đặc biệt là trộm cắp, nên đi đâu ai cũng đề phòng, kể cả cơ quan chức năng như hải quan xuất nhập cảnh, công an đều soi kỹ hơn các nước khác (cơ quan chính phủ mà đã vậy rồi). Bọn VN phạm tội là thế, còn chưa kể bọn VN văn hóa kém làm xấu đất nước người ta, hủy hoại văn hóa vật thể và phi vật thể của họ thì hỏi sao mặc nhiên ko gây ra ác cảm đối với người bản xứ? Một đất nước văn minh nề nếp, thì lại đem cái khôn lỏi để trick người ta.

Ví dụ như ngay cửa khẩu từ Cam sang Thái bằng đường bộ, bọn bạn em đi cùng thì bị bắt show tiền trong túi ra trong khi em thì ko bị (do hộ chiếu em có nhiều visa tin cậy). Vụ này đã được nói trên báo năm 2014.

Ở Nhật, đối với lao động và du học sinh khi xin visa luôn bị cục xuất nhập cảnh làm khó. Như dhs nào mà đăng ký học trường ở các TP lớn đều dễ bị gọi phỏng vấn bằng tiếng Nhật (thường ai bị gọi pv là sẽ rớt) còn những em nào đk học ở trường ven thì dễ hơn. Lao động tuy Nhật ko ra văn bản cấm các tỉnh như HQ nhưng ở cty phía VN đã có luật ngầm là lọc ra hết rồi - đó là đối với các cty XLKĐ ở miền Nam, còn miền Bắc thì đi đại trà rồi. Chưa kể khi thuê nhà bên này thỉnh thoảng sẽ thấy những căn ko cho người VN thuê. Điện thoại thì claim báo mất để hãng cấp cho cái mới (thành sở hữu 2 đt) và ra vẻ tự hào khi mình làm đc chuyện này, thậm chí chúng nó còn mở dịch vụ báo mất luôn cơ. Đa số là người Bắc cả (theo kn của em). Em cũng hay cho đi lao động những con em bà con ở miền Bắc mà hỡi ôi, nghĩ rằng chúng nó nghĩ là có quan hệ bà con với mình chúng sẽ ngoan ở đất Nhật, hóa ra ngược lại chúng còn bố tướng ở bên đấy. Nói gì nói, làm xklđ thì trong đầu đã có bản đồ văn hóa con người các tỉnh thành VN rồi, lúc phỏng vấn thì đó cũng là tiêu chí hàng đầu để loại bớt người đi đó ạ.

Có bao nhiêu là hội hữu nghị Nhật Việt, những event văn hóa, văn nghệ Nhật-Việt diễn ra trên đất Nhật để xây dựng mối thân hữu và hình ảnh người Việt trên đất khách. Nhưng công sức đó thường bị đổ bể do những cá nhân lấy lợi ích bản thân đặt trên lợi ích cộng đồng và người dân xứ bạn. Qua đây em gặp người VN là em lánh, tránh tiếp xúc. Người Bắc em càng dè chừng hơn (vì em đã có riêng trải nghiệm với người Bắc ở đất Nhật rồi). Người Việt bên này nó còn lừa nhau bên này nữa cơ ạ :))

Lấy xa để nói gần. Khi ra nước ngoài nên biết mình là ai và nên giữ kẽ để tránh bị người khác để ý. Với người Bắc vào Nam cũng nên như thế. Thật sự xét về số đông thì văn hóa dân miền Bắc vẫn kém hơn ở miền Nam. Lấy xe đi một vòng 2 TP HN và HCM sẽ thấy sự khác biệt rất lớn về tình hình giao thông, người Nhật còn phải ồ lên rằng như là ở 2 đất nước khác nhau vậy :)). Em tin rằng đánh giá văn hóa của một người đó thì dễ nhất là xem cách họ tham gia giao thông. Và hễ em thấy xe trước có vấn đề về hành vi giao thông thì y như rằng nhìn biển số là biển tỉnh. Ko trách em đc vì nó tạo thành thói quen và cái nhìn cho em rồi. Giống như cách mà người nước ngoài có ác cảm với người VN vậy. Tất nhiên ko phải ai cũng có ác cảm ban đầu, nhưng đó là tùy thuộc vào trải nghiệm của mỗi người đối với con người và đất nước VN thôi. Em quen nhiều người Nhật thích người Việt và thậm chí sống ở VN ạ.

Bác ra phố Tây gặp người da màu như Nigeria đến bắt chuyện với bác thì khoảng cách an toàn của bác có khác với một người Tây da trắng đến bắt chuyện ko? Bác đi đâu đó gặp đoàn du lịch TQ bác có thấy khó chịu ko? Hỏi tức là trả lời :) Trong mỗi người đều có cảm nhận ban đầu về loại người nào đó, chẳng qua họ chọn thể hiện ra hay ko thôi. Khi làm ăn chung hay dính liếu tới lợi ích của mỗi bên thì vấn đề này chắc chắn sẽ luôn được bản thân bác lấy ra làm tiêu chí đánh giá.

Chốt: điều em nói là ấn tượng ban đầu khi gặp nhau thôi, ở đây là thấy cách chạy xe trên đường. Nhưng điều đó ko có nghĩa người có hành vi chạy xe ko đẹp đó là người xấu, ko chơi đc, bạn em người Bắc người Nam cũng có đứa chạy xe mất dạy thôi. Thế nên, khi đã quen nhau rồi thì mới đánh giá chính xác được ạ. Nên phân biệt rõ vấn đề này. Bản thân em thì có vài đứa bạn thân miền Bắc cccd HN đàng hoàng, quan trọng cách chơi khi đã quen ạ.
Viết cho thật dài nhưng tráo khái niệm vl ra. Khoe chữ hơi bị nhiều.
 
Hạng B2
18/4/12
439
500
63
Viết cho thật dài nhưng tráo khái niệm vl ra. Khoe chữ hơi bị nhiều.
Vẫn đỡ hơn nhiều thằng ko đẻ đc chữ nào mà bày đặt xạo quần éo ai thèm like, xạo quần ra vẻ vài câu trên này thì đâu có khó. Ra hẻm cũng gặp mấy thằng chạy ôm nó xạo quần như vậy đầy. :)
 
Hạng B2
3/6/16
263
422
28
Vẫn đỡ hơn nhiều thằng ko đẻ đc chữ nào mà bày đặt xạo quần éo ai thèm like, xạo quần ra vẻ vài câu trên này thì đâu có khó. Ra hẻm cũng gặp mấy thằng chạy ôm nó xạo quần như vậy đầy. :)
Xạo quần thì phải đẻ được nhiều chữ chứ. Anh đã thấy ai xạo quần mà ít nói chưa hả anh Hải Bình :)
 
Hạng B2
18/4/12
439
500
63
Xạo quần thì phải đẻ được nhiều chữ chứ. Anh đã thấy ai xạo quần mà ít nói chưa hả anh Hải Bình :)
À, anh xạo quần trong này mà đc nhiều like cái cho mình và mấy anh quần chúng trong nài chiêm ngưỡng đi anh. Mình tưởng mấy thằng xạo quần là mấy thằng ko dám đẻ lý lẽ ra sợ bị sỉ chứ lại chứ? :D Anh quần qua quần lại vầy là muốn thể hiện điều chi với Nake và Bake trong nài?
 
Hạng B2
3/6/16
263
422
28
À, anh xạo quần trong này mà đc nhiều like cái cho mình và mấy anh quần chúng trong nài chiêm ngưỡng đi anh. Mình tưởng mấy thằng xạo quần là mấy thằng ko dám đẻ lý lẽ ra sợ bị sỉ chứ lại chứ? :D Anh quần qua quần lại vầy là muốn thể hiện điều chi?
Tỷ lệ like/comment của tớ hình như cao hơn bạn đấy :rolleyes: Vậy chắc tớ ít xạo quần bằng bạn rồi :D Với lại tớ cứ tưởng tụi xạo quần mới là cái tụi hay nói lý lẽ chứ. Ông bà có câu "mấy đứa nói lý lẽ thường sống như lol" mà lại, anh Hải Bình nhỉ =))
 
Hạng B2
18/4/12
439
500
63
Tỷ lệ like/comment của tớ hình như cao hơn bạn đấy :rolleyes: Vậy chắc tớ ít xạo quần bằng bạn rồi :D Với lại tớ cứ tưởng tụi xạo quần mới là cái tụi hay nói lý lẽ chứ. Ông bà có câu "mấy đứa nói lý lẽ thường sống như lol" mà lại, anh Hải Bình nhỉ =))
Mình đã giết anh ở post nào mà giờ lại có người đi follow tận đây hửi lol thằng như mền vại anh :"> ? Cay hơn mì HQ hôn?
Anh đem ratio like/comment của profile về khoe cho phụ huynh tự hào chứ với mình thì phải chụp hình tk NH mình mới chịu thằng nào xạo quần hơn nha anh :D Nguỵ biện kiểu học sinh này mà anh bày đặt so chỗ ngồi với mền? Mình tạo nick mới post bài đầu câu 10 like tỉ lệ 1 ăn 10 giết đc mấy thằng xạo quần như anh hok? Dễ hơn so tk NH của nhau lắm anh hả :D
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook