Thảo Luận Chung Nhiều bác tài giật mình với ảo giác ô tô "đi lùi" khi dừng đèn đỏ

Hạng B2
5/10/15
464
792
93
43
Xác nhận
confirm
Theo các chuyên gia an toàn giao thông, nhiều tài xế đã từng bị ảo giác ô tô "đi lùi" khi đang chờ đèn đỏ. Mặc dù xe đang đứng yên, chân phanh vẫn giữ hoặc đã về số N, P. Hiện tượng ảo giác này cực kỳ nguy hiểm, nó có thể khiến tài xế giật mình, vô tình đạp nhầm chân ga và rất có thể sẽ gây thảm họa "xe điên".

2071091


Cũng theo các chuyên gia, hiện tượng ảo giác xe “đi lùi” này thường xảy ra khi các bác tài gặp căng thẳng, thần kinh mệt mỏi hoặc đang phân tâm về một việc khác. Bên cạnh đó, một số tài xế mới do chưa quen với không gian kín mít trong xe nên cảm nhận khác biệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài xe chưa được tốt.

Hiện tượng này là do sự cảm nhận của não bộ về chuyển động. Bởi khi chúng ta di chuyển trên đường thì bộ não cũng chuyển động theo, ngay cả khi tài xế dừng lại chờ đèn đỏ vài chục giây thì quán tính trong não vẫn còn. Chính vì vậy, tài xế sẽ có cảm giác “đi lùi” khi nhìn thấy các phương tiện 2 bên di chuyển, mặc dù xe vẫn đứng yên. Hiện tượng ảo giác thường xảy ra khi tài xế bị mệt mỏi, căng thẳng quan sát các phương tiện trên đường. Bên cạnh đó, một số tài xế mới chưa quen thích ứng với không gian ôtô đóng kín nên có cảm nhận khác biệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài xe.

Hiện tượng ảo giác xe bị trôi trong lúc dừng đỗ diễn ra khá thường xuyên với các bác tài, tuy nhiên không phải ai cũng biết được mức độ nguy hiểm để phòng tránh. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện tuyệt đối không dùng chất kích thích, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế sử dụng điện thoại khi đang lái xe nhằm phòng tránh những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra”

Đã có bác tài nào rơi vào tình huống này chưa ạ? Sẽ rất nguy hiểm nếu vì việc ảo giác xe “đi lùi” dễ khiến tài xế hoảng loạn và đạp nhầm chân ga. Tài xế nên làm gì để tránh các sự cố nguy hiểm xảy ra? Mời các bác chia sẻ!
 
Hạng B2
5/4/12
219
1.345
93
Ho Chi Minh
Xác nhận
confirm
Mình cũng từng có cảm giác đó, giật mình kéo thêm thắng tay vì chân vẫn còn đạp trên thắng. Tốt nhất nên trả về N, có nhầm cũng khong sao.
 
Hạng D
14/8/14
1.440
894
113
Trường hơp này mình cũng đã bị. Có 2 trường hợp xảy ra, một là ảo giác, hai là do xe bên cạnh di chuyển. Vậy nên mình dừng thì cứ kéo thắng tay ngồi dung đùi yên tâm
 
Hạng D
14/12/12
1.255
530
83
Dĩ An - Bình Dương
Xác nhận
confirm
Em nghĩ nhiều người bị rồi - Em thì cứ đạp mạnh chân thắng mà xe vẫn cứ lùi _Thói quen khi dừng là đạp thắng và giữ nhẹ.... Tức cái xe Thắng lại bị mòn cần thay. À không phải mình bị say.. hahha.
Theo em ngoài việc mà Bác chủ gọi là chuyên gia nhận định. Thì không hẳn những việc ở trên mà nó còn là hiện tượng vật lý thông thường thôi (Dễ hình dung nhất là khi tàu dừng sân ga song song với một doàn tàu khác chuyển bánh tức thời ngay sau đó - Chẳng lẽ cả toa tàu ai cũng bị vấn đề như trên????)
 
Hạng D
24/8/18
1.069
965
63
44
Xác nhận
confirm
Mặc kệ khoa học giải thích thế nào, nhưng hiện tượng này chỉ xảy ra khi nhìn sang hai bên, còn tài xế nhìn thẳng thì hiện tượng trên không xảy ra.
Xác nhận mình cũng bị 2-3 lần => giật mình đạp phanh. Nếu t/x giật mình mà đạp ga thì không cần ảo giác cũng đã tèo...
 
Hạng D
11/7/16
1.171
957
113
Xác nhận
confirm
xác nhận là có bị khá nhiều lần, xác nhận là vẫn cần đạp và giữ thắng. "ảo giác" là có thật !
 
Tập Lái
3/6/14
49
45
18
www.noithatbaokhoi.com
Xác nhận
confirm
Mình cũng từng bị, lúc đó chân dí chặt chân phanh luôn. Lúc sau suy nghĩ lại là do điểm các bác nhìn, do ngồi trong xe nên một số xe xung quanh họ nhích lên mình có cảm tưởng như xe bị lùi vậy
 
Hạng B1
5/12/13
54
73
13
Xác nhận
confirm
Trong tình huống như vậy thì Bác Tài xế nên làm gì để tránh các sự cố nguy hiểm xảy ra?
 
Hạng B2
4/5/09
151
57
28
Xác nhận
confirm
Có lần dừng đèn đỏ, em lọt thỏm giữa 3 xe cont trên xa lộ Hà Nội (1 ông đằng trước, 2 ông kẹp 2 bên), thấy xe mình trôi lùi, đạp cứng thắng chân, kéo thêm cả thắng tay nữa mà vẫn thấy trôi, mất mấy giây mới nhận ra cả 3 thằng đang từ từ tiến, toát mồ hôi chứ chả chơi. Nhưng thường giậtt mình thì đạp mạnh chân phanh chứ không đạp ga nên khó thành xe điên lắm.
 
Reactions: phuchoadong

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook