(nâng dân trí CNL) MÌ ĂN LIỀN GÂY ĐỘT QUỴ, UNG THƯ, CAO HUYẾT ÁP VÀ HỎNG THẬN!

Hạng C
16/4/12
899
25.811
93
Trái đất
www.chemgiotaolao.com
(Post lại) - phần màu là của @pack@Rameses
Hôm qua đi thăm người quen ở 1 khoa Bệnh Viện, thấy kế bên là khu “phòng đột quỵ”, thật bi đát vì theo một thân nhân chăm sóc bệnh ở đây thì phòng này cứ 4 -5 ngày ra đi 1 người dù được cứu chữa tích cực!

Nhìn quanh thấy một chị vợ đang chăm sóc ông chồng đột quỵ bất động, mình bắt chuyện và xưng "tôi với chị" vì trông cô ta khá già, cỡ 60. Nhưng nói chuyện một hồi thì giật mình vì cô ta khai bằng tuổi chồng: hai vợ chồng em mới ...45!

Như được mở lòng, cô vợ cứ tuôn ra: “hai vợ chồng dân Long An, vợ than thăm nuôi chồng 1 tháng nay đã kiệt quệ cạn tiền, và : "ổng tháng 30 ngày nhậu nhẹt và hút đủ 30!".

Mấy ngày sau trong bệnh viện lại thấy trường hợp ngược đời: mẹ già 80 tuổi phải đi thăm nuôi thằng con …50 tuổi nằm liệt vì ăn nhậu hút hít quá, đó quả là lối sống vô trách nhiệm với gia đình và người thân!
Thật đáng sợ!
Nghĩ phụ nữ VN nhất là phụ nữ ở các tỉnh miền Tây, sức chịu đựng của họ với các ông chồng bợm nhậu thật giỏi.

Ra ngoài hành lang trò chuyện với tay bác sĩ thì anh ta cho biết: rượu, bia, thuốc lá, mỡ, thịt… quá mức và stress là nguyên nhân đột quỵ hàng đầu.
Nhưng tay bác sĩ cũng cho hay là người ta phát hiện ra mì ăn liền và các chế phẩm fastfood là nguyên nhân đáng sợ tiềm ẩn, vì lượng transfat và muối rất cao trong gói mì (kinh khủng là các gói mì ở VN lượng muối và transfat cao hơn hẳn nước ngoài vì ko chịu một áp chế mang tính pháp luật nào).

Transfat (trans fatty acid) thực chất như một thứ "mỡ cặn", thường được giới làm thực phẩm ăn liền gọi với cái tên khá mỹ miều là “axít béo chuyển hóa”, tính năng khốn nạn nhất của nó là một khi đã chui vào được cơ thể, thì hệ tiêu hóa con người rất khó đào thải ra, làm tắc dần các mạch máu gây huyết áp cao và sợ nhất là tắc mạch máu não!
2040480

Cũng theo tay bác sĩ : một thời gian các chuyên gia y tế của các bệnh viện đã ko hiểu tại sao có một nhóm bệnh nhân hoàn toàn ko liên quan đến rượu bia thuốc lá như phụ nữ, mà vẫn bị đột quỵ cao ở mức độ tăng dần.
Mì gói và các chế phẩm fastfood chính là 1 phần câu trả lời!

Mà cũng phải công nhận mì ăn liền, với gói gia vị hóa chất rẻ tiền độc hại cùng công nghệ chiên xào nhúng dầu nóng khiến nó làm con người ta dễ gây nghiện thật, nhất là cái mùi hương ma mị của nó, đi ngang lỡ thấy và khướu giác phát hiện là muốn sà vào làm một tô rồi!

Sự nguy hiểm của mì ăn liền đã được vài phương tiện truyền thông trước đây lác đác cảnh báo, và dân ghiền mì từng hí hửng tự hào bỏ nhỏ cho nhau trên net bí quyết xực nó “mà ko hại” như sau:
“Em nghe nói ăn mì gói nên chụng mì qua nước sôi trước & cho ít gia vị thôi thì cũng tránh được 1 phần transfat & muối!”
Quả là một sáng kiến “thông minh”, đúng là “giảm” chút ít đi đấy. Nhưng họ ko biết quá trình chảo chiên công nghệ nhúng dầu: mì rời chảo ướt đẫm dầu, chạy qua quạt siêu tốc (khoảng 2 phút) làm vắt mì khô ngay để đóng gói, dầu thấm cực nhanh vào toàn sợi đến tận giữa lõi mì rồi, có mà tránh được transfat bằng niềm tin tự huyễn!

Cậu @pack từng mô tả cảnh chiên mì như thế ở một Cty liên doanh cách đây nhiều năm, dầu ko được thay trong suốt 1 tuần mà họ chỉ châm thêm dầu thôi, lòng chảo đen kịt vì dầu cháy! Còn các cty sản xuất mì ăn liền nhỏ hơn thì các bạn có thể tự rút ra kết luận.

Trước năm 1990, chúng ta biết rất ít về cách thức transfat gây tác hại đến sức khỏe, sau đó có kết quả nghiên cứu. Dựa trên các phát hiện này, cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA (U.S. Food and Drug Administration) đã ra quy định bắt phải ghi rõ thành phần transfat trên nhãn hàng và từ đó sức tiêu thụ transfat đã giảm dần trong những thập kỷ qua, tuy nhiên nhiều người vẫn có mức tiêu thụ transfat cao do không biết.

Mà cũng phải nói rằng dân VN ít quan tâm nghiên cứu khoa học, có ghi trên nhãn chưa chắc dân ta thèm để ý. Transfat ko chỉ tăng rủi ro đột quỵ, mà cả tá bệnh khác, gồm cả ung thư, thận, tiểu đường, mất trí Ahzeimer (kinh dị nhất). Transfat ko chỉ có trong mì gói mà còn rất, rất nhiều trong đủ loại fast food (tất cả các thứ chiên) & thực phẩm chế biến sẵn!
Trớ trêu là VN không có quy định phải ghi đúng chỉ tiêu thành phần transfat trên bao bì, nên nhìn gói mì của VN là chịu chết, nó ghi 12gr dầu thực vật… chắc "partially hydrogenated oils" cũng được dịch là “dầu thực vật” rồi! (@Rameses)


Một số nhà giàu đành tự vấn theo tư duy : ăn mì ko chiên, nhưng hương vị nhạt nhẽo của mì hấp công nghiệp khiến họ vẫn quay về fastfood hay mì ăn liền truyền thống, và ăn mì gói "xịn" theo tiêu chuẩn Nhật, Mỹ cho “an toàn” (?)
Xem nutrition facts (thành phần dinh dưỡng) trên site của các hãng mì, các hãng ăn nhanh như McDonald, KFC bên Mỹ thì họ gần như ko dùng transfat nữa (dùng thì ma nào dám ăn?).(@Rameses)
Nhưng có trời mà biết các cty này sang VN kinh doanh có ….“nhập gia tùy tục” ko nữa?!
;-)

Và mặc dù mì ăn liền bên Mỹ có tiêu chuẩn quản lý nghiêm ngặt công bố ngay trên gói, nhưng Cục tiêu chuẩn thực phẩm Hoa Kỳ FSA vẫn viết rõ :
"The United States Food Standards Agency (FSA) calls on consumers to avoid eating instant noodles as it is harmful to health. Studies have shown that high sodium consumption is linked to a variety of diseases such as hypertension, heart disease, stroke, cancer and kidney damage."
(Cục tiêu chuẩn Thực phẩm Hòa Kỳ kêu gọi người tiêu dùng tránh ăn mì ăn liền vì nó có hại cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ sodium cao có liên quan đến một loạt các bệnh như cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tổn thương thận.)

Điều đáng chú ý là đoạn cuối bài báo:
"Mì ăn liền được phủ một lớp sáp để ngăn chặn mì dính lại với nhau. Điều này có thể được nhìn thấy khi nước nóng được thêm vào mì. Sau một chốc, sáp gây ung thư có thể được nhìn thấy nổi váng trong nước.
Sáp này là "Propylene glycol" được dễ dàng hấp thụ và tích tụ ở tim, gan và thận gây ra những bất thường tai hại. Nó gây ung thư và cũng có khả năng làm suy yếu hệ miễn dịch.
Tại nước Anh Smith William, một cậu bé 7 tuổi gần đây đã chết vì một sự tích tụ của sáp mì ăn liền trong dạ dày của mình!"

Thật may mắn khi người viết bài này (vốn là "cựu dân ghiền mì ăn liền") đã đoạn tuyệt được chúng từ năm 2000, cũng nhờ đọc thông tin.
Thực phẩm có 2 mặt và cũng có nét tương đồng nhẹ với ...ma túy là gây nghiện. Và chúng ta buộc phải chiến thắng nhờ ý chí, tức là tự trang bị một bộ khóa tri thức hữu hiệu vào từng cái miệng "tham ăn", để ko cho nó mở trước hương vị quyến rũ của thực phẩm công nghiệp!

Tóm lại bệnh tật cũng do từ miệng, nhưng thật ra là từ sự lĩnh hội thông tin hữu ích.
Nhớ khi xưa, năm 16 tuổi người viết tình cờ may mắn được đọc cuốn sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, phân tích các tác hại cho tuổi thiếu niên. Nhờ ông mà bỏ thuốc lá từ năm lớp 10, khi ấy mới 16 tuổi! (hút năm 15)
Ơn bác Ngọc, ơn Chúa!
Chỉ tiếc phải chăng được đọc tác hại mì ăn liền sớm hơn.


Thế nhưng cuộc sống có những “bi kịch” thật trớ trêu.
Tay bác sĩ đầy kiến thức uyên thâm nói đầu bài bất ngờ kể rằng, cậu ta lại ko thể nào thuyết phục nổi “con vợ ngu ngốc” ở nhà. “Riết em phát nản! (trích nguyên văn - sic!), vì cô ta cứ cho 2 đứa nhóc ăn mì ăn liền suốt!”, do “thời gian đâu mà nấu nướng khi sáng sớm cả 2 vợ chồng phải tất bật đi làm”.
Điều này đúng vì vào các trường tiểu học VN bây giờ thấy trẻ bị béo phì quá nhiều, do hệ tiêu hóa gan, mật, bao tử còn non của chúng bất lực trong việc chuyển hóa fastfood công nghiệp, khiến chúng trở thành các thớ mỡ tồn đọng và trẻ VN ngày càng “bệ vệ” nhưng lại không mạnh khỏe!

Bên cạnh cái giá của cuộc sống công nghiệp, mì ăn liền có quá nhiều lợi thế: rẻ, chế biến nhanh, chữa cháy đói…chưa kể được các cty tập đoàn khổng lồ về vốn sản xuất và kỹ năng lobby chính phủ: những con quỷ thực sự!
Chống lại được chúng qua vài bài báo nhỏ bé thật là điều không tưởng khi kinh tế VN còn nghèo nàn, dân trí còn trung bình thấp….cái lo kiếm sống hàng ngày lấn át hết các lo toan khác.
 
Hạng B1
13/12/07
99
693
53
39
vietnam
Xác nhận
confirm
Vậy ăn mấy quán mì người Hoa chắc ko sao.

Đọc bài này ghê quá, chắc ko dám ăn nữa.
 
Hạng D
2/3/11
1.107
4.660
93
39
Xác nhận
confirm
Không ăn nó mất sức đề kháng biết đâu mau chít hơn đó
 
Hạng D
9/8/13
1.140
1.322
93
Xác nhận
confirm
Vậy ăn mấy quán mì người Hoa chắc ko sao.

Đọc bài này ghê quá, chắc ko dám ăn nữa.
Cái đó là mỳ trứng, mỳ ko chiên, nên bác để ý nó ko cứng hà
 
Hạng B2
5/4/11
190
380
43
Xác nhận
confirm
Mì giờ họ ghi 0 trans fat rồi, nhưng ăn tạm cho qua bữa chứ ko nên ăn thường.
Vấn đề là dân nghèo ko có lựa chọn. Có đồ ngon thì ai thèm ăn mì?
Không hẳn anh ạ, có nhiều ngừoi rất giàu nhưng không thể bỏ được thói quen ăn mì ăn liền, vì : Những thứ mà anh đựơc ăn thời thơ ấu sẽ quyết định khẩu vị của anh khi anh trửong thành.
 
Hạng B2
22/5/14
244
7.483
93
Không hẳn anh ạ, có nhiều ngừoi rất giàu nhưng không thể bỏ được thói quen ăn mì ăn liền, vì : Những thứ mà anh đựơc ăn thời thơ ấu sẽ quyết định khẩu vị của anh khi anh trửong thành.
Số đó cũng ăn thi thoảng thôi, chả chết được.
Cái nhóm nghèo phải ăn mỗi ngày mới lo. mà họ cũng ko lo, chết vì đói lo hơn chết vì bệnh.
Công nhân chiều đi làm về, ghé chợ tự phát mua toàn đồ dạt cho rẻ. Quán vủa hè bán chân gà, lòng heo, lòng gà, tòan thứ tẩm ướp cả tấn hóa chất át mùi thiu. Nhưng cũng có người ăn hết.
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook