Liệu hacker ô tô tại Việt Nam có xuất hiện trong tương lai?

Hạng D
Thành viên BQT
Super Moderators
11/2/15
4.134
11.645
113
Lâm Đồng
Xác nhận
confirm
vo lang xe tu lai.jpg
Các hãng xe càng lúc càng phát triển ra những chiếc xe thông minh hơn, tiện dụng hơn nhưng cũng yếu ớt hơn trước sự tấn công của các hacker. Công nghệ trên ô tô và các ứng dụng điều khiển xe từ xa tại Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Theo các bác, xe hơi hiện tại ở Việt Nam có thể bị xâm nhập bằng những cách nào? Liệu tội phạm công nghệ ô tô tại nước ta có bùng nổ trong tương lai?[pagebreak][/pagebreak]

Không cần phải nhìn Đông nhìn Tây xa xôi, ngay tại thị trường nước ta, các bác đã có thể cảm nhận được sự lan rộng và phổ biến của công nghệ trên xe. Những chiếc xe bây giờ bớt đi các bộ phận chỉnh "cơm" mà thay bằng chỉnh điện. Màn hình xe thì càng lúc càng lớn. Hệ điều hành xe càng lúc càng phức tạp và thông minh như một chiếc máy tính hay smartphone. Thậm chí ở các xe sang, người ngồi ghế sau có thể điều khiển nhiệt độ, cửa sổ, nhạc, radio thông qua một máy tính bảng chuyên dụng.

Nhưng sự thông minh của xe hơi cũng có những khiếm khuyết. Các xe quá thông minh nhưng lại không được bảo mật tốt như điện thoại hay máy tính. Hệ điều hành xe tuy hiện đại nhưng nhanh lỗi thời do thời gian cập nhật quá dài. Nếu như điện thoại cập nhật (update) mỗi tháng 1 lần hoặc 1 năm vài lần thì những chiếc xe hơi lại có thời gian cập nhật dài đến 2 năm.

otosaigon-otosaigon-chevrolet-bolt.jpg


Không những thế, cơ chế bảo mật của xe hơi lại quá chán. Máy tính có mật khẩu và nhiều lớp bảo mật 2 lớp. Điện thoại quét vân tay, mống mắt, mật khẩu. Nhưng thứ duy nhất nắm giữ "linh hồn" chiếc xe là một chiếc chìa khóa thông minh với nguy cơ bị hack dễ dàng.

Các hãng xe lại không quan tâm đến vấn đề này lắm, cho tới khi các hacker mũ trắng công bố những lỗi bảo mật nghiêm trọng. Tuy vậy, những hacker tốt bụng này không nhiều, thế giới ngầm của các tội phạm công nghệ lại vô cùng rộng lớn và khó lường. Nên bất cứ mẫu xe nào, dù sang hay phổ thông cũng đều nằm trong tầm nhắm của tội phạm công nghệ.

Một thử nghiệm do nhóm hacker mũ trắng đến từ Mỹ đã chứng minh vô cùng sinh động cho điều này. Từ việc kiểm soát hệ thống giải trí của xe, các hacker này này đã khiến cho chiếc Jeep Cherokee lao thẳng xuống đồi...

Một nhóm hacker đã thử nghiệm chiếm quyền kiểm soát chiếc xe từ cách đây 3 năm
Tại Việt Nam, vẫn chưa có trường hợp hacker chiếm toàn quyền kiểm soát xe để gây tai nạn. Tuy nhiên, sự phổ biến của công nghệ khóa thông minh, khóa từ xa... hé mở một tương lai nguy hiểm. Người đi xe ô tô tại Việt Nam có thói quen để các vật dụng quý giá trong xe. Và vì thế, trong tương lai những chiếc xe của các bác có thể không còn bị đập kính trộm đồ nữa mà sẽ bị... hack chìa khóa trộm đồ.

Nhiều người cho rằng còn quá sớm để nghĩ tới vấn đề này. Nhưng con số 10.000 cuộc tấn công mạng vào Việt Nam năm 2017 và sự bùng nổ của các hacker người nước ngoài tại Việt Nam vào hệ thống ATM ngân hàng có lẽ sẽ khiến các bác suy nghĩ lại. Hacker có thể kiếm tiền từ việc mở cửa, đánh cắp chiếc xe rồi bán đi. Nhưng tại Việt Nam, việc mở cửa lấy điện thoại, bóp tiền... trong xe lại là chuyện nhẹ nhàng nhanh chóng hơn. Nhất là khi các bãi xe ô tô thường ít nhân viên bảo vệ mà chủ yếu là dùng camera.

Các bác nghĩ sao về vấn đề này? Theo các bác, xe hơi hiện đại có thể bị xâm nhập bằng những cách nào?

Chúng ta có nên bắt đầu quan tâm đến việc bảo mật ô tô từ giờ chưa? Các bác có biết tại Việt Nam hiện giờ có công nghệ bảo mật ô tô hiệu quả nào không?

xe tu lai.jpg
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook