Tư Vấn Làm sao để biết đã đến lúc cần thay ắc quy?

Hạng B2
21/9/04
440
198
43
36
Lưu ý để em kiểm tra bình thường xuyên hơn.
 
Hạng B2
29/8/15
217
92
28
Xe em mới hết tuổi thọ AcQuy nè , em mới thay hôm qua hết 2 triệu , cũng may là tuổi thọ của nó tận lúc xe em nằm ờ nhà , chứ ngoài đường thì cực chút rồi ... Em xài loại bình khô pinaco , tuổi thọ 1,5 năm đến 2 năm , công nhận nhà SX hay thật xe em mua đúng 2 năm luôn đó ...:p

Theo em mấy anh xài bình khô nếu cảm thấy mình dư giả thì khi qua 20 đến 22 tháng thì thay bình mới luôn cho rồi , chứ ko biết nó tận lúc nào , nếu trùng hợp đi xa thì nên thay luôn ... :D
Ủa bạn thay đâu và xe nào mà 2tr vậy? Mình thay cho xe Innova có 950K thui. Cũng Pinaco luôn.
 
Hạng C
25/11/14
526
636
93
39
Xác nhận
confirm
đề máy thấy sượng sượng là biết rồi, ắc quy nước thì từ khi xuất hiện triệu chứng tới lúc nó chết hẳn cũng vài tháng, còn ắc quy khô thì hên xui, có khi nó lên đường mà không báo trước. THay ắc quy nhớ bắt thợ câu một bình khác để nuôi nguồn cho các bộ điện tử, nếu không có thể phải đi vệ sinh họng ga, xúc béc, đây là kinh nghiệm của em :)
Tháo bình cũ ra lắp bình mới vào chỉ mất khoảng 3 phút thôi thì có cần câu bình khác gì không bác!?
 
Hạng D
22/12/09
1.585
4.175
113
Thái Bình
Xác nhận
confirm
Tháo bình cũ ra lắp bình mới vào chỉ mất khoảng 3 phút thôi thì có cần câu bình khác gì không bác!?
Câu cái bình xe máy là được rồi bác, nhanh mấy thì nhanh, rút cọc bình ra là như reset hệ thống điện rồi
 
Reactions: ktvvt
Hạng B2
24/2/15
155
141
43
37
Xe em Sorento 2013 bữa trước thay acquy trên hãng các anh kỹ thuật cũng đơn giản là rút bình cũ ra rồi thong thả thay bình mới vào, làm từ tốn lắm ạ :cool: mà xe em sau đó vẫn chạy bình thường.
 
Hạng B2
23/5/13
181
60
28
Xác nhận
confirm
View attachment 413765 Tùy theo hãng sản xuất, ắc quy có tuổi thọ từ 1 đến 4 năm và cũng tùy vào nhiều lý do khác nhau mà ắc quy có thể cần phải thay thế sớm hơn dự tính. Dưới đây là những cách để bạn biết đã đến lúc thay 1 cái ắc quy mới cho xe.[pagebreak][/pagebreak]

Nhiệm vụ chính của ắc quy là cấp điện cho starter và hệ thống phun nhiên liệu để khởi động. Sau khi máy nổ, máy phát điện sẽ được vận hành để cung cấp điện nạp ắc quy và các thiết bị điện khác.

Ta có thể sử dụng đồng hồ đo điện đa năng để biết khi nào đã đến thời điểm cần thay ắc quy bằng cách đo điện áp mạch hở và điện áp khởi động của ắc quy.

Lấy số đo “điện áp mạch hở”:

Điện áp mạch hở cho ta biết khả năng trữ điện của ắc quy. Để có điện áp mạch hở, ta tiến hành các bước sau :
-Loại bỏ tĩnh điện : Tuy không phải là 1 tụ điện, nhưng do cấu tạo bởi những bản kim loại song song, ngăn cách bởi 1 lớp cách điện nên ắc quy cũng tích tĩnh điện như 1 tụ điện khi được nối với nguồn điện sạc. Để lấy số đo điện áp mạch hở chính xác ta cần lại bỏ tĩnh điện bằng cách mở công tắc điện qua nấc ACC và bật đèn pha trong vòng 3 phút, sau đó cho ắc quy nghỉ chừng 10 phút. Nối Volt kế với ắc quy, dây đỏ với cực dương, dây đen với cực âm của ắc quy (xem cách sử dụng đồng hố đa năng ở bài “làm gì nếu xe không nổ máy, phần 5”). Số đo hiện trên màn hình đồng hồ chính là “điện áp mạch hở”.

Đối với ắc quy AGM, còn được gọi là ắc quy khô, ắc quy kín, ắc quy không cần bảo trì khi điện áp mạch hở trên 12,8 Volt chứng tỏ còn khả năng tích điện 100%. Nếu điện áp mạch hở chỉ còn dưới 12,5 Volt, chứng tỏ khả năng trữ điện còn dưới 75%, cần thay ắc quy.

Đối với ắc quy truyền thống, nếu điện áp mạch hở trên 12,6 volt, khả năng nạp điện còn 100%. Nếu điện áp mạch hở dưới 12,4 volt, khả năng trữ điện chỉ còn dưới 75%, cần thay mới.

Tuy nhiên nếu cẩn thận, trước khi loại bỏ ắc quy bạn cần sạc đầy ắc quy bằng máy sạc nguồn điện nhà và đo lại điện áp mạch hở 1 lần nữa.

Chú ý : điện áp mạch hở cho ta biết ắc quy cần lại bỏ nhưng không cho ta biết ắc quy còn đáng tin cậy để tiếp tục sử dụng hay không. Vì có khi ắc quy được nạp đầy điện 100% nhưng không khởi động được xe. Muốn chắc chắn ắc quy còn đáng tin cậy ta cần “kiểm tra tải động” của ắc quy.

Lấy số đo “điện áp khởi động”:

Điện áp khởi động là điện áp của ắc quy sau khi cấp điện cho starter được 3 giây và trước khi máy nổ. Để có được số đo “điện áp khởi động” ta cần 2 người, 1 người sử dụng đồng hồ đo Volt người kia đề máy. Khi chưa đề máy, đồng hồ hiện số 12,8 volt, khi đề máy con số này giảm dần, số hiện ra ở giây thứ 3, trước khi máy nổ chính là “điện áp khởi động”.

Nếu điện áp khởi động sụt xuống còn 9,5 volt ở nhiệt độ 21độ C hoặc 9,3 volt ở nhiệt độ 4 độ C, bạn nên thay ắc quy mới.

Nếu máy nổ trước 3 giây, có thể yên tâm với ắc quy đang sử dụng.

Cần chú ý, số đo điện áp hiện ra sau khi máy nổ là số volt của hệ thống phát điện sạc ắc quy. Ở ô tô đời cũ sử dụng ắc quy truyền thống điện áp sạc là 13,5 volt. Ở xe đời mới chuyên dùng ắc quy khô, điệp áp sạc từ 14 đến 14,8 volt (ở tua máy 2000 vòng/phút).

Không nên đề máy quá 5 giây có hại cho ắc quy và starter.

Tóm lại, nếu bạn muốn yên tâm tuyệt đối, khi phát hiện 1 trong 2 số đo điện áp mạch hở và điện áp khởi động dưới định mức, bạn cần thay ắc quy mới. Nếu bạn quan tâm đến tiết kiệm chi phí, bạn chỉ cần thay ắc quy mới khi cả 2 điều kiện đều dưới định mức.
Tổng hợp
Bài viết hay
 
Hạng B2
29/1/08
446
10
18
49
[BCOLOR=transparent]em vừa thấy có mạch điện khử sunfat để hồi phục ắc quy thấy người đó bán 200.000 một mạch điện. Kiểm tra trên thị trường chỉ thấy mỗi một người đấy bán nên thấy cũng không có độ tin tưởng lắm mà không biết có hiệu quả không[/BCOLOR]
[BCOLOR=transparent]tài liệu để tham khảo về mạch khử sunfat ắc quy[/BCOLOR]
[BCOLOR=transparent]
Mã:
http://www.pinnangluongmattroi.net/tin-tuc/mach-khu-sunfat-ac-quy.html
[/BCOLOR]
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook