Đầu năm.Nói chuyện thiếu điện và giải pháp đối phó

3/7/10
710
17
18
48
TP/HCM
Gửi bài viết này với mong muốn các mem của SFC xem và có kế hoạch cho riêng mình.
Ngành điện đã hoàn tất việc thiết lập lộ trình cho việc cắt tiết giảm mùa khô năm 2011.Về ngôn từ mùa khô thì hiểu như thế này :Đó là mùa không có mưa mà chỉ có nắng(không thể hiểu cứ mưa là có nước nhất là mưa ở thành phố hay vùng hạ du thì nước chỉ để giảm nhiệt và tái tạo nguồn sống cho cây cối,con người mà thôi).Do vậy,việc tích nước trên thượng nguồn là điều vô cùng hiếm hoi.
Các thuỷ điện tại VN được xây dựng tràn lan theo dạng bậc thang với mong muốn tích nước trên toàn bộ các dòng suối,ngăn đập và phát điện.Tuy nhiên,việc tích nước ngoài việc làm thuỷ điện còn có một vài trò khác quan trọng hơn đó là điều tiết nước cho tưới tiêu và chống lũ.
Thời gian qua,việc điều tiết các hồ đập có thể chưa thật sự như yêu cầu thực tế nhưng đã giải quyết một bài toán khó về điện với năng lượng xanh trong khi chờ kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Để có 7% GDP thì chúng ta cần phát triển 25% sản lượng điện phục vụ cho sản xuất và kinh doanh nhưng hiện nay ngành điện chỉ đáp ứng được khoảng 15%,số còn lại phải mua từ nhiều nguồn khác nhau như nhà máy nhiệt điện(chạy khí đồng hành,than,dầu FO),mua từ TQ(giá rất đắt),huy động máy phát điện của doanh nghiệp(chạy từ Diezel).
Nếu TQ không bán điện cho chúng ta hoặc bán cầm chừng thì sao?
Nếu để cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nhà máy điện như Hiệp Phước thì giá bán của họ doanh nghiệp có mua nổi không?
Nếu doanh nghiệp ngoài EVN đòi tăng giá bán hoặc tạm ngưng máy phát để "bảo dưỡng" thì sao?
Nếu các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục ồ ạt vào VN như thời gian qua thì sao?
Đây là bài toán khó cho các doanh nghiệp mà việc sử dụng điện là vô cùng cần thiết,kể cả cái chuyện chúng ta vào OS cũng sẽ là xa xỉ.
Bài sau,Em sẽ nói về vấn đề thiếu điện và lời khuyên cho các mem nếu là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ.Bác nào quan tâm thì theo dõi nhé.
 
Hạng F
18/5/10
5.623
1.136
113
Bình Dương
giahyshop.com
Xác nhận
confirm
Cám ơn bác, em đang quan tâm vụ này, nghe đám bạn nói qua tết cúp 1 tuần 3-4 ngày, lo quá, em đang theo dõi đề tài của bác.
 
Hạng D
9/1/06
2.037
2.706
113
HCM
Xác nhận
confirm
vừa rồi em có dịp đi chơi 1 số hồ thủy điện lớn phía Nam, tình hình là đã hết mùa mưa nhưng các hồ vẫn còn dưới mực nước chết, có nơi giảm đến 11m so bình thường. Các bác thử tưởng tượng cái hồ thủ điện rộng mênh mông, mà mực nước giảm 11m thì không biết bao nhiêu là nước. Nên kế hoạch năm 2011 công suất chỉ chạy 50% so năm 2010. Các bác lo mua Accquy về tích điện để sử dụng 1 tuần 3 bữa là vừa.
 
Hạng D
17/3/09
3.063
4
38
DN của em sống nhờ điện, giờ cao điểm phải trả 3.500đ/1kw. tình hình thế thì căng quá!
 
Hạng D
12/6/09
1.714
5
38
huythanhtv nói:
DN của em sống nhờ điện, giờ cao điểm phải trả 3.500đ/1kw. tình hình thế thì căng quá!
Quay lại dùng phòng tối cũng đẹp vậy bác Huy ! Em vọt !
 
Hạng B2
9/1/09
392
16
18
Bạc Liêu.
Xác nhận
confirm
1 cái Ăc quy 70AH 1 cái rô bốt 300VA . Nếu dùng CPU + LCD chạy suốt trên 8h vẫn chưa hết điện, nếu xài laptop thì quá lý tưởng, cả ngày chẳng ăn thua.
Vị chi 2 cái :
ĂcQuy 70AH : em mới mua nè : 1,1Triệu
Ăcquy 150Ah : em hỏi giá : 2,3tr.
Rô bốt có chức năng DC12v-220VAC em mua cách đây khoảng 3 year là gần 1triệu, có luôn chức năng sạc ăcquy . Công suất 300VA .
Em đang sử dụng 2 cái này, ngon lành cành đào, thắp sáng, hệ thống báo động, quạt ( hơi è è, nhưng vẫn mát ) Em có tét thử 1 cái tivi 21in + karaoke +ampi + lọc . Hát ầm ầm luôn.
 
Hạng D
17/3/09
3.063
4
38
thanhchoray nói:
huythanhtv nói:
DN của em sống nhờ điện, giờ cao điểm phải trả 3.500đ/1kw. tình hình thế thì căng quá!
Quay lại dùng phòng tối cũng đẹp vậy bác Huy ! Em vọt !
Làm trong tối em lo bệnh viện phụ sản quá tải ?!

Có gì qua Chợ Rẩy nhờ bác giúp nhe?!
 
3/7/10
710
17
18
48
TP/HCM
Em hầu hạ các Bác tiếp.Hơi miên man tí nhưng nói phải có đầu,có cuối chứ không các Bác lại nói là ăn gian hết đầu cổ cánh chỉ còn ...cái mỡ bụng.
Việc thiếu điện trầm trọng là do ngành điện thiếu một tầm nhìn chiến lược mà lẽ ra phải tính toán từ 15 năm trước.Ngành điện đã tự sướng bằng cách nhìn thấy công trình 5000Kv Bắc Nam thành công nhưng lại không có định hướng về sự tăng trưởng kinh tế mà điện và giao thông là một trái tim của nền kinh tế.
Khi chúng ta thấy nguy cơ thiêu điện thì hàng loạt dự án phát triển nguồn điện ra đời ồ ạt trong đó Thuỷ điện và Nhiệt điện chiếm tỷ trọng khá lớn về nguồn cung.Với thuỷ điện thì chỉ còn một công trình cuối cùng mới khởi công ngày 5/01/2011 tại Lai Châu.Nhiệt điện thì còn nguồn khí đồng hành có thể cạn kiệt trong nay mai.Riêng nhiệt điện chạy than thì chúng ta chuẩn bị nhập than về chạy tuocbin do chúng ta đã chui xuống và moi lên bán sạch.
Vậy nguồn nào phát ra điện?Dạ,đó là điện hạt nhân.
Với công trình Hạt nhân tại Ninh Thuận,việc tổ chức mới chỉ bắt đầu và chưa biết ngày nào chúng ta được nhìn thấy cái ống khói cao ngút phì phà bên bờ biển của tổ hợp điện hạt nhân đầu tiên tại Đông Nam Á.
Và,chúng ta bắt đầu suy nghĩ về việc thiếu điện.Mà năm 2010 chưa thể kinh hoàng bằng năm 2011 đâu
Nó ảnh hưởng đến việc chúng ta không có điện để kinh doanh vì tất cả các hợp đồng,giao dịch,in ấn...đều phải có điện.
Bây giờ,Em khoan hãy nói về thiếu điện.Cứ để các Bác bực bội một tí  mà Em nói về giá điện nay mai.
Cái cơ sở bảo lưu ý kiến về việc thiếu điện là ngành điện nói thiếu tiền đầu tư,các thiết bị nhập ngoại bằng Euro,USD và giá điện thì phải trợ giá cho nông nghiệp,thất thoát trên truyền tải....Giá mua vào thấp không ai chịu đầu tư.
Nhưng rõ ràng,các nhà đầu tư than trời vì bán cho ngành điện theo kiểu cho chứ không mua,thiếu thì ngành điện mua và phát huy hết công suất.Họ phải chạy máy cật lực đến mức không còn thời gian bảo dưỡng theo định kỳ.Khi đủ điện thì không thèm mua trong khi nguồn điện là một thứ hàng hoá không tích trữ lại được (trừ nhiệt điện),vậy họ sản xuất ra thì bán cho ai.Không lẽ mang qua Châu Phi bán cho vùng sa mạc?
Như đã nói,việc thiếu điện xuất phát từ tầm nhìn chiến lược.Nên thiếu điện sẽ kéo theo nhiều nguồn khác đồng loã với nó và chúng ta là người gánh chịu tất cả.
Than,nước sinh hoạt,xăng dầu,cước phí vận chuyển,bó rau ngoài chợ,tiền học phí,dịch vụ trong bệnh viện....tất cả đều liên quan đến điện.Tất cả sẽ tăng giá và chúng ta,những người làm kinh doanh chuẩn bị cho một cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá,thời gian làm việc cho công nhân,bao nhiêu hệ luỵ chuẩn bị xảy ra.
Do vậy,việc tăng giá điện là điều chúng ta cứ ăn Tết xong là nó sẽ đón chào chúng ta ngay trước cửa nhà mình qua tờ báo buổi sáng.
Em đi làm vại bia đây,nói nhiều quá,khô hết cả cái kèn.Hôm sau Em post tiếp.
 
 
Tập Lái
8/11/10
31
0
0
29
Mấy ông bán máy phát điệnlại được dịp chặc chém nhẩy.
 

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook