Car racing bắt đầu như thế nào ?

Hạng D
19/1/04
2.089
9
0
40
Tham gia và xem các cuộc đua là một trong những thú tiêu khiển chính của người dân Mĩ trong năm. Chính vì vậy mà dường như mỗi năm những chiếc ô tô được chăm sóc kĩ hơn và tốc độ cũng tăng theo.

Chúng ta cùng quay trở lại năm 1895 và nhìn thoáng qua về cuộc đua ô tô đầu tiên của thế giới và của người Mĩ. Nó có chút gì đó khác so với những gì chúng ta thấy được tại những cuộc đua ô tô ngày nay.

Vào tháng 6 năm 1895, tờ Chicago Times-Herald ra thông báo về cuộc đua xe đầu tiên ( các bạn nhớ rằng năm 1895 là năm đầu tiên dầu lửa được dùng cho ô tô tại Mĩ )
Yêu cầu tiêu chuẩn cho chiếc xe đua thời đó là :
+ Phải có ít nhất là 3 bánh.
+ Phải chở được ít nhất là 2 người.
Mỗi xe sẽ bao gồm một người lái và một trọng tài được chọn lựa bởi một trọng tài khác để chắc chắn rằng không có gian lận.

Tổng chiều dài chặng đua là 54 miles bắt đầu từ Chicago's Jackson Park tới Evanston và ngược lại. Dự kiến cuộc đua sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 nhưng do chỉ có rất ít số xe sẵn sàng cho cuộc đua nên cuộc đua đã phải lùi lại tới ngày 28 tháng 11 nhằm đúng Thanksgiving Day. Và ngày lịch sử đó đã đến với những bông tuyết ngự trị trên mặt đường đã khiến con đường trở lên trơn hơn, bẩn hơn và không một chiếc xe nào có mái che, cộng với nhiệt độ buốt giá của tiết trời cuối năm.

Tại điểm xuất phát chỉ có tất cả 6 xe bao gồm : 2 xe chạy điện lấy điện năng từ các bình ác quy và 3 xe chạy dầu lửa. (trong 3 chiếc đó 2 ông Benz và Frank Duryea (Mĩ) mỗi ông thiết kế và sở hữu một chiếc ) Do thời tiết băng giá khắc nghiệt cộng với tình trạng của đường không được tốt nên có tới 4 chiếc phải rời cuộc đua trong tổng số 6. Tốc độ cao nhất lúc đó là 7.5 miles/h, và cuối cùng người thắng cuộc là Frank Duryea , ông phải chạy tổng số 9 tiếng và người về thứ 2 cũng là người cuối cùng cán đích sau đó 2 tiếng. :D Phần thưởng cho cuộc đua là $2,000 và được toàn thế giới công nhận, đã đánh bại được hãng xe nổi tiếng Benz Automobile.

Với chiến thắng này , ông đã bắt đầu xây dựng Duryea Motor Wagon Company và trở thành xưởng sản xuất ô tô đầu tiên.(Nguồn : Autonews)
 
Last edited by a moderator:

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook