Cảnh Báo Các biển báo giao thông bác tài cần nắm rõ để tránh bị phạt oan!

Hạng B2
16/11/17
113
49
29
Xác nhận
confirm
Để nói về biển báo giao thông thì phải nói nó muôn hình vạn trạng, em nghĩ chắc các bác tài cũng khó thể nào mà nhớ hết nỗi ý nghĩa của từng biển báo được. Nhiều bác vẫn thường hay thắc mắc có mấy nhóm biển báo giao thông, nên là dưới đây em có tổng hợp lại các nhóm biển báo giao thông đường bộ và ý nghĩa từng nhóm, các bác tham khảo.

2047693

Chung quy thì Việt Nam mình có 6 nhóm biển báo giao thông đường bộ, bao gồm nhóm biển báo cấm, nhóm biển báo nguy hiểm, nhóm biển báo chỉ dẫn, nhóm biển báo hiệu lệnh, nhóm biển báo phụ, nhóm vạch kẻ đường. Ý nghĩa của các biển báo giao thông như sau:

Đầu tiên là ý nghĩa biển báo giao thông thuộc nhóm biển báo cấm
 • Dấu hiệu nhận biết nhóm biển báo cấm: Có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ màu đen.
 • Ý nghĩa nhóm biển báo cấm: Đây là loại biển báo giao thông để biểu thị các điều cấm. Người tham gia giao thông phải chấp hành các điều đã được báo trên biển. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu, bao gồm các biển báo giao thông được đánh số từ 101 đến 140.
2047685


Hình ảnh biển báo giao thông đường bộ thuộc nhóm các biển báo cấm
Nhóm thứ 2: Nhóm biển báo giao thông nguy hiểm
 • Dấu hiệu nhận biết: Đây là nhóm biển báo giao thông hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen.
 • Ý nghĩa: Biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra được dùng để báo cho người sử dụng đường, chủ yếu là người lái xe cơ giới biết được tính chất của sự nguy hiểm trên tuyến đường phía trước để phòng ngừa. Khi gặp biển báo giao thông nguy hiểm người lái xe phải giảm tốc độ. Biển báo giao thông nguy hiểm này không cấm hay bắt buộc người điều khiển phương tiện phải thực hiện một hành động nào (như nhóm biển báo cấm, hay biển hiệu lệnh). Mục đích chính của nó là cảnh báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
2047686


Hình ảnh biển báo giao thông đường bộ thuộc nhóm các biển báo nguy hiểm

Nhóm thứ 3: Nhóm biển báo giao thông chỉ dẫn
 • Dấu hiệu nhận biết các biển báo giao thông chỉ dẫn: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng.
 • Ý nghĩa của biển báo giao thông chỉ dẫn: Biển chỉ dẫn nhằm dẫn hướng cho người tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, giúp họ tham gia giao thông thuận lợi trên đường. Nhóm biển này hướng dẫn những thông tin cần thiết và hữu ích để người đi đường được thuận lợi, an toàn.
2047687


Hình ảnh biển báo giao thông đường bộ thuộc nhóm các biển báo chỉ dẫn

Nhóm thứ 4: Nhóm biển báo giao thông hiệu lệnh
 • Dấu hiệu nhận biết các biển báo giao thông thuộc nhóm hiệu lệnh: Nhóm này có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng.
 • Ý nghĩa: Báo các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông thi hành theo. Biển báo hiệu lệnh gồm 10 kiểu và được đánh thứ tự từ 301 đến 309.
2047688

Nhóm thứ 5: Nhóm biển báo phụ
 • Dấu hiệu nhận biết một số biển báo giao thông thuộc nhóm biển báo phụ: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển chính. Biển báo giao thông thuộc nhóm này được đánh số từ 501 đến 510.
 • Ý nghĩa: Kết hợp cùng với các loại biển báo giao thông khác như biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh để thuyết minh rõ hơn về các biển đó. Nhóm biển báo này thường được treo ở dưới những biển tròn đỏ (cấm), hoặc biển tam giác nền vàng (cảnh báo nguy hiểm).
2047689

Nhóm thứ 6: Nhóm vạch kẻ đường

Nhóm vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và giảm tải kẹt xe khi tham gia giao thông. Vạch kẻ đường chia làm 2 loại: vạch nằm ngang và vạch nằm đứng. Những vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

2047690

Trên đó là những thông tin em tổng hợp lại được, có gì sai sót các bác bổ sung thêm nhé, chúc các bác thượng lộ bình an và thực hiện đúng luật giao thông để không phải gặp mấy anh Pikachu nhiều ạ. =)
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng F
1/6/15
5.353
17.426
113
Xác nhận
confirm
Muốn đầy đủ thì đọc quy chuẩn 41:2016 thôi.
 

Giới thiệu

 • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
  Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
  Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
  ĐT: 028 7307 6667

Facebook