Tư Vấn Đầu Tư Các bác đang gặp những khó khăn gì trong vấn đề cho thuê nhà trọ, chung cư?

Tập Lái
12/11/19
19
12
3
Xác nhận
confirm
Hôm bữa em có đọc được bài viết của một bác trong Box mình về vấn đề mâu thuẫn giữa sale và người cho thuê nhà trong việc tái kí hợp đồng với khách hàng. Ngoài vấn đề đó thì người cho thuê nhà còn rất rất nhiều những khó khăn khác. Dưới đây là những khó khăn em đúc kết được và hướng giải quyết, mời các bác bổ sung thêm cho mọi người tham khảo.

2064246

Vốn vay xây nhà cho thuê quá nhiều, dễ dẫn đến thâm hụt và thua lỗ

Về cơ bản, khi đầu tư vào lĩnh vực xây nhà cho thuê thì nhà đầu tư đã xác định đây là hình thức kinh doanh bỏ ra 1 số tiền lớn nhưng thu về lẻ tẻ, “tích tiểu thành đại”, chính do đó, vốn nhàn rỗi càng lâu càng tốt. Việc đi vay phải hạn chế, tỷ lệ vay càng thấp càng an toàn. Chủ đầu tư cần có kinh nghiệm quản lý phòng trọ cho thuê, không được để tỷ lệ trống ở mức cao để tránh thua lỗ.

Theo em, để giải quyết vấn đề này mình có 2 giải pháp sau:
 • Tính toán đầy đủ mọi loại chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh phòng trọ như: Tiền điện, tiền nước, tiền internet và truyền hình cáp (nếu có), tiền lãi ngân hàng hàng tháng, tiền khấu hao nhà trọ cho thuê, tiền thay thế các thiết bị hư hỏng, tiền thuế kinh doanh cho thuê phòng trọ…và có thể tính thêm cả tiền quản lí.
 • Kiểm soát chặt chẽ việc thu chi hàng tháng để cân đối thu chi và có biện pháp điều chỉnh kịp thời.
Khi đầu tư kinh doanh mảng cho thuê nhà trọ, sẽ mất nhiều thời gian

Nếu nói về việc mất thời gian khi cho thuê nhà trọ hay nhà chung cư, điều đầu tiên phải nói đến là vấn đề “đòi tiền nhà". Nhiều người nhây thôi rồi. Đòi hoài không chịu trả. Chính do đó, nếu cho thuê phòng với số lượng lớn thì các bác phải đi thu tiền nhiều lần, rất mất thời gian.

Bên cạnh đó, khi một người kí hợp đồng thuê nhà thì người cho thuê phải đứng ra đăng ký tạm trú, sửa điện nước, định mức và chỉ số điện, nước, chống thấm,... Tất tần tật những trang bị tiện nghi cho phòng bạn đều phải lo hết. Chính do đó, rất mất thời gian để kiểm soát mọi vấn đề, từ việc đăng tin cho thuê phòng, quản lý người thuê phòng, làm việc với các cơ quan chức năng (công an, tổ dân phố, phòng cháy chữa cháy, liên ngành…) Mọi vấn đề liên quan đến phòng trọ các bác sẽ phải đứng ra giải quyết và dĩ nhiên, những vấn đề này sẽ tốn không ít thời gian.

Như em để giải quyết vấn đề này thì em sẽ thuê bên thứ 3 để quản lí những vấn đề nêu trên. Mặc dù sẽ tốn không ít chi phí nhưng bù lại các bác có thể dành thời gian đầu tư làm những việc khác.

Cho thuê phòng trọ sẽ phải đối mặt với nhiều đối tượng khách hàng không đàng hoàng

Thông thường khi cho thuê phòng trọ, người cho thuê sẽ phải đối mặt với những đối tượng khách hàng mà “ai cũng muốn tránh". Người thuê nhà là những người từ khắp miền đất nước quy tụ lại, đơn giản họ chỉ cần thuê nhà để ở, cũng có người tốt và người xấu, bạn không thể nào kiểm soát hết được tất cả khách hàng muốn hướng đến nhà trọ hay căn nhà nguyên căn của mình. Theo cá nhân em thì có thể giải quyết như sau:
 • Trước khi kí hợp đồng cho thuê, cần yêu cầu khách thuê nhà trọ hay thuê nhà nguyên căn cung cấp các loại giấy tờ tùy thân. Nhiều chủ nhà trọ kỹ tính thường chỉ cho phép nam nữ ở chung khi cung cấp giấy đăng ký kết hôn hoặc là anh em, phải có giấy tạm vắng do công an địa phương cấp, ngay khi khách thuê nhà trọ phải đăng ký tạm trú…Như vậy sẽ giảm bớt những rắc rối xảy ra trong quá trình cho thuê nhà.
 • Tìm hiểu về thân thế, công việc của khách thuê để chỉ hướng đến 1 nhóm khách hàng có chuẩn mực và kiên quyết cắt hợp đồng cho thuê nhà đối với khách hàng có hành vi không đúng mực.
 • Kết hợp với chính quyền địa phương trong việc quản lý khách thuê nhà
2064245

Vậy trường hợp người cho thuê muốn đòi lại nhà nhưng người thuê không chịu trả thì giải quyết như thế nào?

Trong trường hợp nếu 2 bên không thể thoả thuận việc trả lại nhà theo yêu cầu của người cho thuê thì sẽ phải cần đến Luật pháp để giải quyết. Các bác có thể tham khảo sau đây:

Theo quy định của Pháp luật hiện hành tại Điều 131; Điều 132 khoản 2 Điều 129 Luật nhà ở 2014 và Điều 422 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chấm dứt Hợp đồng thuê nhà ở, sau khi Hợp đồng bị chấm dứt thì bên cho thuê có quyền lấy lại nhà thuê là có căn cứ.
 • Trường hợp Hợp đồng cho thuê không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;
 • Trường hợp hai, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng cho thuê;
 • Trường hợp ba, mặc dầu các bên có thỏa thuận là bên cho thuê không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, nhưng pháp luật lại cho phép đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê trong các trường hợp sau:
 • Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;
 • Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
 • Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;
 • Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;
 • Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;
 • Trường hợp không thỏa thuận được giá thuê thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.
Hoặc, một trường hợp khác, Hợp đồng cho thuê nhà sẽ bị hủy bỏ, theo quy định tại Điều 423 Bộ luật dân sự 2015 khi có cơ sở sau:
 • Một, bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng hoặc văn bản;
 • Hai, bên thuê không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đến mức làm cho bên cho thuê không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.
 • Ba, do bên thuê chậm thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 424 BLDS 2015
 • Bốn, không có khả năng thực hiện, việc không có khả năng thực hiện Điều 425 BLDS 2015.
Khi huỷ hợp đồng, Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Trên đó là thông tin về những rắc rối mà người cho thuê nhà thường hay gặp phải mà em đúc kết được, hi vọng sẽ giúp ích cho các bác sau khi đọc bài viết này. Mời các bác bổ sung thêm những khó khăn của các bác khi cho thuê nhà hoặc chung cư.
 
Reactions: ThanhDosg

Giới thiệu

 • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
  Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
  Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
  ĐT: 028 7307 6667

Facebook