Bệnh lao - Những điều cần biết

Hạng F
13/1/06
13.720
22.503
113
Xác nhận
confirm
Em mạn phép mở topic này để chia sẻ 1 số thông tin về bệnh lao. Em sẽ không bàn luận chương trình chống lao quốc gia đang làm đúng hay sai, thuốc nội hay thuốc ngoại tốt hơn, bác sĩ nào làm đúng hay làm sai. Em chỉ đưa 1 số thông tin cơ bản về bệnh lao thôi ạ. Em ít khi online nên có thể sẽ không trả lời hết thắc mắc của các bác, mong cám bác thông cảm.
Lao xơ hóa trong phổi có tái phát ko ạ. Nếu có có là cancer phổi?
Hết câu hỏi.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng B1
19/11/11
58
373
13
Xác nhận
confirm
Lao xơ hóa trong phổi có tái phát ko ạ. Nếu có có là cancer phổi?
Hết câu hỏi.
Lao xơ hoá, vôi hoá là các di chứng của lao. Nếu phát hiên trễ, phổi bị tổn thương nhiều (“lủng” nhiều) thì khi điều trị xong, dù hết vi trùng, nhưng vẫn để lại sẹo trong phổi, gọi là xơ hoá, hoặc vôi hoá (nếu có mật độ như xương). Lao điều trị xong thì vẫn có khả năng tái phát.

Ung thư phổi là bệnh lý khác. Lao phổi ko dẫn đến ung thư. Nhưng lao phổi và ung thư có thể có những nguy cơ chung như hút thuốc lá. Bệnh nhân lao phổi đã điều trị khỏi mà tiếp tục hút thuốc lá thì vẫn có thể bị ung thư phổi.
 
Hạng B1
19/11/11
58
373
13
Xác nhận
confirm
SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI BỊ LAO
Lao lây truyền khi bệnh nhân LAO PHỔI ho, nói chuyện hoặc hát. Các vi khuẩn lao trong phổi người bệnh sẽ phát tán vào các hạt li ti, bay vào không khí, và những người ở gần (người đối diện, đang nói chuyện với người bị lao) sẽ hít phải những hạt này và bị NHIỄM bệnh. Có nhiều người bị nhiễm bệnh, nhưng cả đời không hề bị BỆNH lao. Những người bị lao, đa phần sẽ phát bệnh trong vòng 1-2 năm sau khi bị nhiễm lao (khả năng cao nhất trong vòng 6 tháng).
Vậy những thể lao khác có lây không? KHÔNG. Lao hạch, lao xương khớp, lao da, lao tiết niệu, lao màng não... KHÔNG LÂY. Chỉ có lao phổi mới lây lan được.
Vậy có phải CÁCH LY người bệnh lao không? KHÔNG. Bệnh lao không lây qua bắt tay, ăn uống chung (nếu lúc ăn không nói chuyện, không bị ho), thậm chí dùng chung quần áo, bàn chải đánh răng cũng ko bị lây. Lao lây truyền khi bệnh nhân lao nói chuyện, ho, hát, ách xì... Những hoạt động khác không gây lây truyền lao.
GIA ĐÌNH CÓ NGƯỜI BỊ LAO, PHẢI LÀM SAO?
Quá trình lây truyền lao đã xảy ra từ trước khi người bệnh được chẩn đoán lao (lúc bệnh nhân ho nhưng chưa đi khám hoặc đã khám mà chưa được chẩn đoán lao). Những người tiếp xúc (household contacts) cần được khám để tầm soát lao. Nếu không bị lao thì cần tầm soát nhiễm lao. Nếu có nhiễm lao thì cần điều trị dự phòng (đối với mỹ, còn VN chưa có chiến lược điều trị dự phòng). 3 đối tượng chính cần điều trị dự phòng khi nhiễm lao là trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh nhân HIV và bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tại VN không có chính sách điều trị dự phòng thì sao? Chẳng sao cả, người nhà cần chú ý nâng cao thể trạng (dinh dưỡng, thể dục) và TẦM SOÁT LAO lại mỗi 6 tháng trong năm đầu tiên.
Nếu người nhà CHƯA BỊ NHIỄM lao (rất đáng mừng), thì mình cần tiếp tục phòng ngừa: bệnh nhân lao phải mang khẩu trang cho đến khi đàm âm tính (khoảng 2 tháng, có người muộn hơn là 3 tháng). Người tiếp xúc nếu là đối tượng nguy cơ bệnh lao (trẻ nhỏ) thì cũng nên mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh. Thuốc lao rất hiệu quả, thông thường sau 3,4 tuần điều trị, số lượng vị khuẩn giảm rất nhanh và khả năng lây giảm đáng kể. Sau giai đoạn tấn công 2 tháng thì gần như không còn khả năng lây truyền nữa.
 
Hạng D
23/8/15
1.714
18.962
113
51
Xác nhận
confirm
May quá, chắc ông trời thương nên đọc được thớt này của bs.
Mình bị ho, đi TMH SG 3 lần, mỗi lần đều có nội soi TMH, kết luận viêm mũi họng GERD, lấy thuốc uống mỗi lần cả tuần hiện vẫn chưa hết ho.
Tối ngủ thì ngứa họng ho theo phản xạ, sau đó phải dậy khạc đàm vì nghe nghẹt trong cổ, nghẹt mũi, nằm xoay bên nào thì hốc mũi bên đó nghẹt, như có đàm chảy xuống chặn lại, nhiều lần thức dậy trong đêm như vậy nên rất mệt.
Hiện nghe nặng trong ngực trước, phần giữa ngay giữa chén thuỷ. Đàm thì trong, có nhiều bọt.
Tính sáng mai ghé bv ĐHYD khám, chụp hình phổi xem thế nào. Xét nghiệm đàm bao lâu thì có kết quả vậy bs?
Bs có giới thiệu bs nào có chuyên khoa giỏi ở bv này kg?
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng B2
20/5/18
261
6.951
48
Xác nhận
confirm
Dạo này nhiều thớt về Lao, mình lo quá...
 
Hạng F
5/3/10
5.580
14.741
113
Xác nhận
confirm
LÀM SAO BIẾT MÌNH BỊ BỆNH LAO?
Nếu bạn có các triệu chứng sau thì nên đi khám tại phòng khám/bệnh viện có khoa Hô Hấp, bv PNT hoặc tổ chống lao:
 • Ho, khạc đàm kéo dài trên 2 tuần.
 • Ho ra máu, ho đàm vướng máu.
 • Sốt, ớn lạnh về chiều.
 • Đổ mồ hôi trộm về đêm.
 • Ăn mất ngon, chán ăn, sụt cân.
Ngoài ra còn có thể có đau ngực, sưng tấy vùng cổ hoặc nách (lao hạch).
Tuy nhiên những triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác, nên bạn cần đi khám để được chụp Xquang phổi và xét nghiệm đàm.
em bị đổ mồ hôi trộm về đêm thường xuyên khi ngủ (nghe gia đình báo lại chứ khi ngủ thì không biết) và sáng dậy thì thường phải thay áo do mồ hôi làm hôi). thỉnh thoảng cũng hay chán ăn (ăn không cảm giác ngon, không háo ăn, cũng không thèm ăn món gì ngon)

vậy giờ nên làm gì để kiểm tra?
 
Hạng D
13/1/12
1.765
30.715
113
Em xin hỏi anh @bornfree

Vợ em lũa xưa khi sống ở Mã có lần phải nhập viện vì ho kéo dài , co thử hết lao tố nhưng không coa uống thuốc lao ( ông già vợ đã từng bị lao và phải uống thuốc ) , khi về Việt Nam! mỗi lần bệnh cảm thì rất hay ho kéo dài và có đàm , cách đây khoản 2 tháng cũng bị cúm và ho có đàm , co chụm X quang phổi và BS cho uống thuốc kháng sinh , giờ thì khỏi rồi ...nhưng mokxi lần bệnh cảm rất hay bị ho có đàm , xin hỏi BS là nguy cơ benh vợ em ? cám ơn BS
 

Giới thiệu

 • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
  Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
  Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
  ĐT: 028 7307 6667

Facebook